GENCAREVN.com – Từ khi được ứng dụng thành công, xét nghiệm NIPT đang dần trở thành phương pháp sàng lọc trước sinh phổ biến nhất hiện nay. Nhờ giải quyết được nhiều hạn chế của các xét nghiệm truyền thống bao gồm cả độ an toàn và độ chính xác, nhiều mẹ bầu có nhu cầu thực hiện loại xét nghiệm này, tuy nhiên còn e ngại vì vấn đề chi phí. Do đó, xét nghiệm NIPT giá bao nhiêu vẫn là điều mà nhiều người thắc mắc.

1. Xét nghiệm NIPT giá bao nhiêu?

Xét nghiệm NIPT giá bao nhiêu

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh nhằm kiểm tra các bất thường trong bộ nhiễm sắc thể của thai nhi. Từ đó, NIPT giúp phát hiện sớm các hội chứng di truyền nguy hiểm ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ. Bên cạnh NIPT, thai phụ cũng có thể lựa chọn Double Test, Triple Test, hoặc phương pháp chọc ối để phát hiện dị tật thai nhi. Tuy nhiên các phương pháp này có nhược điểm là tỷ lệ dương tính giả và mức độ nguy hiểm cao hơn so với NIPT.

Nhìn chung, mức giá cho mỗi lần xét nghiệm NIPT giao động trong khoảng dưới 10 triệu đồng (tại GENCARE xét nghiệm NIPT dao động từ 2 – 8 triệu đồng). Xét nghiệm NIPT giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm:

  • Địa chỉ xét nghiệm: Uy tín cơ sở, các máy móc sử dụng và kinh nghiệm của bác sĩ xét nghiệm là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xét nghiệm NIPT. 
  • Các gói xét nghiệm sàng lọc: Gói NIPT cơ bản và nâng cao sẽ khác nhau ở số NST được phân tích, số lượng hội chứng phát hiện, do đó mức giá cũng chênh lệch đáng kể.
  • Thời gian phân tích kết quả: Xét nghiệm NIPT mất khá nhiều thời gian để ra kết quả. Nhiều địa chỉ trả kết quả nhanh hơn kèm theo khoản phí bổ sung.

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà cần lấy lại mẫu hay mẫu lỗi không phân tích được thì người bệnh sẽ không phải trả thêm phí. Hiện nay, một số ít trung tâm xét nghiệm trong đó có GENCARE hỗ trợ miễn phí dịch vụ lấy mẫu tận nhà mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Khi so sánh giữa xét nghiệm NIPT và các phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống, có thể nhận thấy rằng chi phí cho xét nghiệm NIPT thường cao hơn so với mức giá 500.000 – 1 triệu của xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test. Tuy nhiên, đối với xét nghiệm Double Test, mẹ bầu cần thực hiện quy trình phức tạp hơn. Cụ thể, trước khi thực hiện cần phải tiến hành siêu âm thai 4D để đo độ mờ gáy và chiều dài đầu mông, và chi phí cho mỗi lần siêu âm 4D mẹ cần trả thêm khoảng 400 nghìn đồng. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp xét nghiệm Double Test cho kết quả nguy cơ cao, thai phụ có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm NIPT hoặc phương pháp chọc ối để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Tuy nhiên, có không ít trường hợp thai phụ phải tiến hành chọc ối không cần thiết do Double Test và Triple Test có thể cho kết quả với độ dương tính giả tới 5%. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho thai nhi mà còn gây tốn kém cho gia đình.

Nếu như các xét nghiệm truyền thống chỉ có khả năng phát hiện các hội chứng dị tật bẩm sinh như Patau, Edwards và Down liên quan đến các NST 13, 18 và 21, xét nghiệm NIPT còn có thể phát hiện các bất thường di truyền trên các cặp NST khác. Mặc dù chi phí thực hiện xét nghiệm NIPT có vẻ cao hơn so với các phương pháp truyền thống, nhưng nếu xem xét các lợi ích và ưu điểm của NIPT, thì mức chi phí đó cũng không hẳn là quá đắt.

2. Xét nghiệm NIPT phù hợp với những ai?

xét nghiệm nipt giá bao nhiêu và ai nên làm xét nghiệm nipt

Bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai từ tuần thứ 9 trở đi đều có thể làm xét nghiệm NIPT. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên làm xét nghiệm NIPT đặc biệt là với những trường hợp sau:

– Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên.

– Người có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh.

– Người từng nhiều lần bị thai chết lưu hoặc sảy thai.

– Thai phụ được chẩn đoán có nguy cơ cao sau khi làm xét nghiệm Double Test, Triple Test.

– Thai phụ bị nghi ngờ có bất thường sau khi siêu âm.

– Phụ nữ mang thai trong gia đình có người có tiền sử bị đột biến NST.

– Thai phụ trong thai kỳ đã từng bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.

3. Độ chính xác và tính tin cậy của xét nghiệm NIPT

Bên cạnh thắc mắc về xét nghiệm NIPT giá bao nhiêu thì độ chính xác và tính tin cậy của kết quả xét nghiệm NIPT cũng là điều mà hầu hết mọi người quan tâm.

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng rất khó để nói xét nghiệm NIPT có thể cho ra kết quả chính xác tuyệt đối bởi điều này còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như: chuyên môn của kỹ thuật viên, máy móc phân tích hay kỹ thuật lấy mẫu,… Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên tới 99,98% nếu quá trình lấy mẫu, bảo quản mẫu và phân tích được đảm bảo tiến hành đúng quy cách.

Mẹ bầu cần lưu ý xét nghiệm NIPT không phải là xét nghiệm chẩn đoán mà chỉ là 1 loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Điều này có nghĩa là nó chỉ giúp phát hiện những bất thường (nếu có), sau đó để có thể khẳng định và đưa ra chẩn đoán thì cần tiến hành chọc ối và sinh thiết.

Không chỉ đảm bảo tính chính xác cao, xét nghiệm NIPT là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nên rất an toàn với cả mẹ và bé, giúp hạn chế tối đa việc tác động không tốt đến thai nhi.

Để được xét nghiệm NIPT một cách chính xác và tiết kiệm chi phí, mẹ bầu nên cân nhắc lựa chọn thực hiện trực tiếp tại các trung tâm xét nghiệm uy tín như trung tâm xét nghiệm GENCARE.

>> Có thể bạn quan tâm:

———–—–

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM GENCARE
☎️ Hotline: 0971.883.288
🚑 Hệ thống lấy mẫu tại nhà trên toàn quốc
🌐 Website: www.gencarevn.com
🔗 Fanpage: fb.com/gencarevn
🏢 Địa chỉ: Số 31 Ngõ 18 Đường Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

GÓI XÉT NGHIỆM NIPT – SÀNG LỌC TRƯỚC SINH KHÔNG XÂM LẤN TẠI GENCARE

GENCAREVN.com – Sàng lọc trước sinh không xâm lấn là phương pháp kiểm tra sức...

Xem thêm
CÓ NÊN SÀNG LỌC GEN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI?

GENCAREVN.com – Tất cả các cặp vợ chồng đều nên thực hiện sàng lọc gen...

Xem thêm
BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

GENCAREVN.com – Bất thường di truyền nhiễm sắc thể là nguyên nhân phổ biến gây...

Xem thêm
Fanpage Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ Youtube