GENCARE là đơn vị tiên phong trong cung cấp các dịch vụ phân tích di truyền chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn chú trọng vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đồng thời không ngừng cải tiến chất lượng các dịch vụ.

Mẫu ADN của bố và con khớp nhau trong từng alen theo kết quả xét nghiệm cho tỷ lệ chính xác có quan hệ huyết thống tới 99,99%

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN (Axit DeoxyriboNucleic) là hình thức xét nghiệm y học sử dụng mẫu xét nghiệm ADN có trong nhân tế bào và trên các NST (nhiễm sắc thể), để xác định về các vấn đề di truyền như huyết thống, các bệnh di truyền, sự thay đổi nhiễm sắc thể, thay đổi gen.

ADN của mỗi người thường bao gồm các vật chất di truyền được thừa hưởng từ cả bố và mẹ, trong đó 1 nửa được thừa hưởng từ bố và nửa còn lại nhận từ mẹ. ADN được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và chứa các thông tin di truyền đã được mã hóa.

Xét nghiệm ADN được coi là phương pháp chính xác nhất hiện nay nhằm xác định quan hệ huyết thống. Mẫu bệnh phẩm có thể sử dụng tiến hành xét nghiệm rất đa dạng bao gồm mẫu niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, mẫu móc, chân tóc, cuống rốn, bao cao su hoặc bàn chải đánh răng,… Các tế bào trên cơ thể một người đều có cùng một loại ADN nên cho dù sử dụng mẫu bệnh phẩm nào thì kết quả xét nghiệm đều sẽ có độ chính xác giống nhau.

Nếu trường hợp mẫu ADN của người bố và người con có số lượng gen khác biệt từ 1 – 2 gen thì cần xét nghiệm và phân tích thêm mẫu ADN của người mẹ mới có thể đưa ra kết luận chính xác cuối cùng.

Xét nghiệm ADN có ý nghĩa thế nào?

Xét nghiệm ADN chủ yếu được sử dụng để xác định mối quan hệ huyết thống giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là quan hệ Cha – Con trong trường hợp tìm mộ liệt sĩ, tìm người thân mất tích.

Bên cạnh đó, xét nghiệm ADN còn đóng vai trò quan trọng trong công tác điều tra tội phạm, hỗ trợ các chiến sĩ công an thu hẹp phạm vi và xác định đối tượng.

Tuy nhiên theo góc độ y học, xét nghiệm ADN còn có thể định vị các bệnh di truyền. Do đó, đây có thể được coi là ý nghĩa quan trọng nhất khi chúng ta có thể biết trước bệnh ngay cả khi chưa có biểu hiện nào ra bên ngoài.

Đặc biệt, các bệnh như bệnh ung thư di truyền khi được phát hiện sớm sẽ giúp hạn chế được những nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời có biện pháp điều trị phù hợp, nâng cao tỷ lệ chữa khỏi.

Xét nghiệm ADN có thể xác định mối quan hệ nào?

Các mối quan hệ có thể xác định bằng Xét nghiệm ADN bao gồm:

 • Huyết thống trực hệ: Cha – Con; Mẹ – Con
 • Huyết thống không trực hệ:

Theo dòng NST Y

Xác định mối quan hệ của anh/em trai cùng cha, chú/bác/cháu trai, ông nội/cháu trai, hoặc các mối quan hệ khác chỉ cần giới tính là nam.

Theo dòng NST X

Có thể xác định mối quan hệ của anh/chị – em (cùng mẹ), bà ngoại – cháu (trai hoặc gái), dì – cháu (trai hoặc gái) hoặc các mối quan hệ khác.

Như vậy, Xét nghiệm ADN có các ứng dụng quan trọng là:

 • Giám định huyết thống;
 • Xét nghiệm pháp y;
 • Sàng lọc trước sinh NIPT;
 • Phục vụ cho các thủ tục Hành chính;
 • Tìm người thân, giám định hài cốt liệt sĩ.

Địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín

Xét nghiệm là khâu đầu tiên và không thể thiếu trong khám chữa bệnh. Chỉ với kết quả xét nghiệm đúng thì mới xác định được phương án và phác đồ điều trị chính xác – hiệu quả.

Trung tâm xét nghiệm GENCARE là đơn vị uy tín về phân tích ADN và chẩn đoán bệnh di truyền. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm y học, GENCARE hiện đang là đối tác của Tòa án nhân dân trong trưng cầu giám định, cũng như Ủy ban nhân dân Xã (Phường) trong thủ tục làm giấy khai sinh.

GENCARE là đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới (Next Generation Sequencing) vào xét nghiệm GEN và phân tích di truyền tại Việt Nam, đảm bảo sẽ cho ra kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác nhất.

Bên cạnh đó, GENCARE còn là nơi hội tụ các Bác sĩ, Chuyên gia về Y học di truyền và Giải trình Gen đầu ngành sẵn sàng tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng khi thực hiện xét nghiệm tại đây.

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả tại nhà của GENCARE

Các gói dịch vụ xét nghiệm ADN Huyết thống

tại GENCARE

Xét Nghiệm Huyết Thống Tự Nguyện

Xét nghiệm ADN huyết thống dân sự tự nguyện là xét nghiệm ADN trong đó khách hàng có nhu cầu xác định mối quan hệ huyết thống cha con, mẹ con, bà cháu, ông cháu, anh em trai,… nhằm mục đích tự xác minh. Khách hàng có thể tự cung cấp mẫu phẩm cho trung tâm để tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN hành chính

Dịch vụ xét nghiệm ADN hành chính là dịch vụ xét nghiệm ADN phục vụ cho các công việc hành chính tại các cơ quan nhà nước, các lãnh sự quán nước ngoài hay tại tòa án nhân dân như: làm Giấy khai sinh, nhập tịch, Bảo lãnh, Chia tài sản,…

Xét nghiệm ADN hành chính bao gồm:

 • Làm giấy khai sinh cho con trong trường hợp người con được sinh ra trước khi bố mẹ có giấy đăng ký kết hôn.
 • Làm thủ tục bổ sung tên người bố vào giấy khai sinh cho con trong trường hợp trước đó giấy khai sinh của con chỉ có tên mẹ đẻ.
 • Làm thủ tục xác nhận quan hệ huyết thống để nhập tịch, Bảo lãnh, Di dân, nhận người thân họ hàng.
 • Là một cơ sở để xác định trách nhiệm cấp dưỡng cho con đối với trường hợp cha mẹ ly hôn.
 • Làm xác nhận để được nhận quyền thừa kế cũng như một số thủ tục pháp lý khác.

Xét Nghiệm ADN Trước Sinh (Phương Pháp NIPT)

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh là xét nghiệm phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu người mẹ khi mang thai so sánh với mẫu ADN của người cha giả định để xác định mối quan hệ cha-con. Xét nghiệm an toàn cho mẹ và bé khi không xâm lấn (không chọc ối/không lấy gai nhau).

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm xét nghiệm GENCARE qua hotline 0971.883.288 để được tư vấn cụ thể hơn.

Hệ thống thiết bị phòng Lab của GENCARE

Trung tâm Xét nghiệm GENCARE đã đầu tư hệ thống phòng xét nghiệm ADN đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 với các trang thiết bị phân tích hiện đại và tiên tiến của Đức, Mỹ, Hàn Quốc, … Kết quả phân tích ADN được xử lý bằng phần mềm phân tích gen tự động GeneMapper ID-X, đây là phần mềm mới nhất trên thế giới hiện nay về phân tích xét nghiệm ADN.

Chứng nhận trung tâm xét nghiệm

Một số hội chứng thường gặp mà NIPT sàng lọc được

Hội chứng Down (Trisomy 21)

Trí tuệ chậm phát triển, mặt dẹt, tai nhỏ, mắt xếch cách xa nhau, trương lực cơ mềm, khớp lỏng lẻo…

Bất thường bẩm sinh khác: Dị tật tim, thính giác, thị giác, các vấn đề về hô hấp, béo phì…)

Hở vòm miệng, bàn tay bàn chân co quắp, các ngón không thể duỗi thẳng, khiếm khuyết phổi/thận/dạ dày/ruột; Bàn chân bị biến dạng; tăng trưởng chậm, đầu nhỏ, hàm nhỏ, khóc yếu ớt, đốt sống bị chẻ đôi…

Sứt môi, hở hàm ếch, dị tật thừa ngón tay, chân (mọc thêm ngón phụ), các vấn đề về thận, cổ tay/da đầu, thoát vị, đầu nhỏ, tai thấp, mắt nhỏ, khoảng cách 2 mắt gần nhau, mắc bệnh “não thất duy nhất”, tỷ lệ dị tật tim cao (80%)…

Lùn, thiểu năng sinh dục, thừa da vùng sau gáy khiến cổ trông to ra, tóc mọc thấp, cẳng tay cong ra ngoài, nếp quạt ở mắt, thiểu sản móng, ngực rộng hình khiên, xương bàn tay IV/V thấp, phù mu bàn chân/tay, cận/loạn thị…

Cao hơn tầm vóc trung bình, tật đầu to (Macrocephaly), rối loạn cơ xương, run tay hoặc cử động cơ không tự chủ, chậm phát triển kỹ năng vận động, khó khăn trong sự tập trung, chậm nói, khuyết tật học tập, có thể vô sinh…

Cao hơn tầm vóc trung bình, cơ bắp yếu, chậm nói, tinh hoàn kém phát triển, vô sinh, xương yếu, giảm lông mặt và cơ thể, mô vú mở rộng, tăng mỡ bụng, nhạy cảm, nhút nhát, các vấn đề về đọc, viết, đánh vần hoặc toán…

Cao hơn chiều cao trung bình, thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển các kỹ năng nói, ngôn ngữ và vận động, mất khả năng học tập, các vấn đề về hành vi như rối loạn thiếu tập trung/tăng động thái quá (ADHD) hoặc tự kỷ…

Hội chứng DiGeorge (Mất đoạn 22q11.2)

Dị tật tim bẩm sinh, đặc điểm khuôn mặt đặc trưng (tai thấp, mắt rộng, hàm nhỏ, có rãnh hẹp ở môi trên), hở hàm ếch, nồng độ canxi huyết thấp (gây động kinh) do thiểu sản tuyến cận giáp, thường nhiễm trùng do suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh tự miễn (bệnh basedow, viêm khớp mãn tính)…

Tầm vóc thấp, cột sống cong bất thường (vẹo cột sống), kém nhạy cảm với cơn đau và nhiệt độ, giọng nói khàn, khuôn mặt vuông, rộng cùng với đôi mắt sâu, má đầy đặn và hàm dưới nhô cao, sống mũi tẹt, miệng có xu hướng trễ xuống với môi trên đầy đặn và cong hướng ra ngoài, thường rối loạn giấc ngủ…

Rối loạn khả năng ăn uống gây ra chứng béo phì và những bệnh nghiêm trọng hơn như tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và đột quỵ, viêm khớp, ngừng thở khi ngủ, giảm năng tuyến sinh dục, vô sinh hoặc loãng xương…, tuổi thọ trung bình bình thường nhưng có thể giảm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng…

Thiểu năng trí tuệ, chậm phát triển, đầu nhỏ (microcephaly), cân nặng thấp khi sinh ra, trương lực cơ yếu (lực căng cơ ở trạng thái nghỉ) ở giai đoạn sơ sinh, khoảng cách hai mắt rộng, mắt to bất thường, tai thấp, hàm nhỏ và mặt tròn, gặp khó khăn trong việc ăn và thở, đặc biệt tiếng khóc của trẻ giống tiếng mèo kêu…

Tại sao lựa chọn ADN huyết thống của GENCARE

“GENCARE cam kết mang đến cho cộng đồng dịch vụ xét nghiệm gen hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội”

Chuyên gia Nguyễn Văn Thắng