GENCAREVN.com – Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Bằng cách phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi có trong máu mẹ (trong đó có cả nhiễm sắc thể nam và nữ), xét nghiệm NIPT có thể xác định được nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng di truyền, cũng như giới tính của thai nhi. Để hiểu rõ hơn về cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT có biết trai hay gái, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

xét nghiệm nipt có biết trai hay gái không

1. Xét nghiệm NIPT có biết trai hay gái không?

Nhắc đến NIPT, thông tin được các mẹ tò mò nhiều nhất có lẽ là: “Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái”. Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe toàn diện cho con yêu, mẹ đôi khi cũng tò mò giới tính của thai nhi để có sự chuẩn bị tốt nhất cho con. 

Theo các chuyên gia, xét nghiệm NIPT hoàn toàn có thể xác định bé trai hay bé gái, cho kết quả chính xác lên đến 99,9% chỉ trong 4-5 ngày. Tuy nhiên, do nhiều vấn đề đạo đức nên nếu mẹ làm NIPT tại các bệnh viện lớn, bác sĩ thường từ chối công khai kết quả xét nghiệm giới tính thai nhi cho khách hàng. Vì mục đích chính của xét nghiệm NIPT là phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến mất hoặc lặp đoạn nhiễm sắc thể của thai nhi, từ đó nhận biết dị tật thai nhi mắc phải để có các phương án can thiệp điều trị kịp thời.

Free photo gynecologist performing ultrasound consultation

Thực tế nếu mẹ vẫn muốn biết giới tính của con, xét nghiệm NIPT sẽ xác định được nhiễm sắc thể nam hay nhiễm sắc thể nữ trong DNA từ máu của mẹ, vì vậy hoàn toàn có thể xác định được là con trai hay con gái. Do đó, trong trường hợp mẹ muốn biết sớm, các phương pháp xét nghiệm máu như NIPT sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Xác định giới tính thai nhi từ sớm qua xét nghiệm là vấn đề không nhận được sự đồng tình từ các bác sĩ. Các mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, xây dựng lối sống khoa học và chú trọng hơn vào vấn đề sàng lọc dị tật cho bé trước sinh. Sau khi đảm bảo thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, lúc đó xác định giới tính thai nhi vẫn kịp.

2. Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết con trai hay con gái

Xét nghiệm NIPT có xác định được bé trai hay bé gái hay không còn phụ thuộc vào cách đọc kết quả NIPT. Bởi vì mục đích xét nghiệm của NIPT là sàng lọc trước sinh, cũng như do vấn đề đạo đức nên phiếu kết quả cũng sẽ không hiện rõ giới tính thai nhi lên đó. Vì vậy, các mẹ muốn biết con mình là trai hay gái cần phải biết cách đọc kết quả xét nghiệm.

Thông thường, sau khi nhân viên thu mẫu xét nghiệm, từ 3-5 ngày mẹ bầu sẽ nhận được kết quả xét nghiệm. Trên phiếu kết quả sẽ chủ yếu thể hiện những vấn đề liên quan đến nhiễm sắc thể, dị tật thai nhi, hội chứng nên một số mẹ không biết được cách xác định giới tính, thậm chí không hiểu kết quả xét nghiệm ghi gì, con mình có dấu hiệu bất thường không.

Các bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ giải thích giúp mẹ về kết quả này. Trong trường hợp các mẹ vẫn muốn tìm hiểu về cách đọc có thể tham khảo thông tin sau:

– Kết quả NIPT bình thường: Đây là kết quả mà tất cả mẹ bầu đều mong muốn nhận được vì nó thể hiện con yêu phát triển hoàn toàn khỏe mạnh. Trong trường hợp này, trên phiếu sẽ có nội dung:

+ Không phát hiện có lệch bội của các nhiễm sắc thể số 13, số 18, số 21, nhiễm sắc thể giới tính và các loại nhiễm sắc thể khác.

+ Không phát hiện tình trạng mất đoạn 1q1.2; 1q26; 4p; 5p; 15q1.2; 22q11.2.

– Kết quả NIPT bất thường: Không phải khi nào phép màu cũng xảy ra. Bởi vậy, bố mẹ khi đã quyết định làm NIPT nên chuẩn bị cho mình tâm lý xấu nhất có thể đối mặt.

Kết quả NIPT bất thường, phiếu xét nghiệm sẽ có nội dung: “Có phát hiện về sự lệch bội nhiễm sắc thể”. Khi này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn về những rắc rối xảy ra kèm cách khắc phục cụ thể.

Xét nghiệm NIPT đôi khi cũng xảy ra nhiều trường hợp hi hữu sau:

– Dương tính giả: Tăng nguy cơ bất thường di truyền dù thai nhi không có bất thường.

– Âm tính giả: Ít nguy cơ bất thường di truyền trong khi thai nhi thực sự có vấn đề.

Những thai phụ này sẽ được bác sĩ đề nghị lấy mẫu xét nghiệm lần hai để có kết quả chuẩn xác hơn.

3. Địa chỉ làm xét nghiệm NIPT trước sinh uy tín

Tại Hà Nội, GENCARE tự hào là đơn vị xét nghiệm hàng đầu, cung cấp các dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT được nhiều bệnh viện lớn chuyển hướng về. GENCARE đã nhận được sự tin tưởng của hơn 100.000 khách hàng trên khắp cả nước. 

Khi xét nghiệm tại Gencare, thai phụ sẽ nhận được kết quả sàng lọc trước sinh chính xác, được tư vấn về tình trạng sức khỏe, vấn đề di truyền bởi đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm.  

Quyết định sàng lọc NIPT là một quyết định cá nhân, vì vậy thai phụ nên dành thời gian để xác định điều gì là tốt nhất cho mình đồng thời liên hệ tới trung tâm xét nghiệm để nhận tư vấn kĩ càng.

Trên đây là tất tần tật thông tin chia sẻ liên quan đến cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không. Hy vọng, xét nghiệm này sẽ giúp mẹ bầu phát hiện sớm những bất thường để khắc phục hiệu quả trong tình huống xấu nhất. Đồng thời giúp mẹ thêm yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe thai nhi.

>> Có thể bạn quan tâm:

———–—–

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM GENCARE
☎️ Hotline: 0971.883.288
🚑 Hệ thống lấy mẫu tại nhà trên toàn quốc
🌐 Website: www.gencarevn.com
🔗 Fanpage: fb.com/gencarevn
🏢 Địa chỉ: Số 31 Ngõ 18 Đường Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

GÓI XÉT NGHIỆM NIPT – SÀNG LỌC TRƯỚC SINH KHÔNG XÂM LẤN TẠI GENCARE

GENCAREVN.com – Sàng lọc trước sinh không xâm lấn là phương pháp kiểm tra sức...

Xem thêm
CÓ NÊN SÀNG LỌC GEN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI?

GENCAREVN.com – Tất cả các cặp vợ chồng đều nên thực hiện sàng lọc gen...

Xem thêm
BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

GENCAREVN.com – Bất thường di truyền nhiễm sắc thể là nguyên nhân phổ biến gây...

Xem thêm
Fanpage Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ Youtube