GENCAREVN.com – Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh là một trong những phương pháp giúp cha mẹ kiểm tra quan hệ huyết thống của em bé từ rất sớm. Để đảm bảo kết quả được chính xác, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề dưới đây.

1. Những phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh 

xét nghiệm adn huyết thống trước sinh là gì

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh thường được chia thành phương pháp xâm lấn và phương pháp không xâm lấn. Cụ thể:

  • Phương pháp xâm lấn: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  • Phương pháp không xâm lấn: Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn bằng mẫu máu mẹ.

Trong hai phương pháp phổ biến này, xét nghiệm ADN không xâm lấn được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, nhất là về độ an toàn dành cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên phương pháp không xâm lấn có chi phí thực hiện tương đối cao, giao động từ 20 triệu – 30 triệu đồng.

2. Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh xâm lấn

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh bằng phương pháp chọc ối

Chọc ối

Phương pháp này thường được thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai thứ 18 của thai kỳ. Đây là thời điểm cơ thể mẹ đã có đủ nước ối, do đó việc lấy đi một lượng nhỏ nước ối sẽ không ảnh hưởng đến thai kỳ.

Các chuyên gia sẽ sử dụng một loại kim đặc biệt để thực hiện việc lấy mẫu dịch ối qua thành bụng của mẹ bầu. Một lượng nhỏ dịch ối được lấy ra và sau đó sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để phân tích ADN và xác định mối quan hệ huyết thống của em bé. Tỉ lệ chính xác của phương pháp này có thể lên đến 99%.

Sau khi xét nghiệm, mẹ bầu có thể bị đau bụng nhẹ, vì thế, thai phụ cần được nghỉ ngơi hợp lý. Trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau, thuốc giảm co thắt để cải thiện sức khỏe của mẹ bầu.

Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý chọc ối là thủ thuật xâm lấn, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé do tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo các nghiên cứu gần đây, tỷ lệ sẩy thai do chọc ối là 1/500, tức là trong 500 sản phụ thực hiện chọc ối thì có một người bị sẩy thai. Bên cạnh đó, một số ít trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra sau chọc ối bao gồm: rỉ ối, thai lưu vỡ ối, nhiễm trùng, tổn thương thai nhi, sinh non…

Sinh thiết gai nhau

Để có được kết quả chính xác, phương pháp sinh thiết gai nhau nên được thực hiện từ tuần thai thứ 12 đến tuần thai thứ 14. Sinh thiết gai nhau cũng là một thủ thuật xâm lấn và tồn tại những nguy cơ rủi ro nhất định đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định thực hiện. 

Các bác sĩ sẽ dùng ống hoặc kim chuyên dụng để lấy mẫu mô bánh nhau ở tử cung người mẹ và sau đó thực hiện phân tích ADN trong phòng xét nghiệm. Sau khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, mẹ bầu cần được nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe.

3. Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn
Doctor giving injection to boy

Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn là xét nghiệm phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu người mẹ khi mang thai so sánh với mẫu ADN của người cha giả định để xác định mối quan hệ cha-con. Xét nghiệm an toàn cho mẹ và bé khi không xâm lấn (không chọc ối/không lấy gai nhau).

Trong quá trình mang thai, trong máu của người mẹ có mặt các ADN tự do của thai nhi – cell free fetal DNA (cffDNA). Với công nghệ giải trình tự gen tiên tiến, chuyên gia xét nghiệm sẽ phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ hỗ trợ xác định mối quan hệ huyết thống cha-con trước sinh không cần xâm lấn.

Một ưu điểm khác của phương pháp không xâm lấn này là có thể được thực hiện từ rất sớm, ngay từ tuần thai thứ 7 cho đến những tuần thai tiếp theo của thai kỳ. Tỷ lệ chính xác lên đến 99%. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau 5 – 7 ngày làm việc. Nếu kết hợp xét nghiệm xác định huyết thống và sàng lọc dị tật thai nhi thì quá trình phân tích ADN sẽ mất nhiều thời gian hơn, do đó thời gian trả kết quả lâu hơn. 

Trước khi thực hiện lấy mẫu máu xét nghiệm, mẹ bầu không cần phải nhịn ăn và đồng thời có thể xét nghiệm ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Mẫu xét nghiệm của người cha giả định có thể là mẫu máu, tóc, móng tay, móng chân,… Tuy nhiên, cần lưu ý phải nhổ cả chân tóc và dùng kìm sạch để bấm móng tay, móng chân.

4. Địa chỉ thực hiện xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn

Xét nghiệm ADN không phải là xét nghiệm đơn giản. Để đảm bảo kết quả chính xác thì cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là trình độ chuyên môn của bác sĩ và hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại. Do đó, kết quả xét nghiệm sẽ có thể tồn tại những sai số nhất định khi bạn thực hiện tại những cơ sở y tế kém uy tín, không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, bất cứ sai sót nào trong quá trình thực hiện, đặc biệt là khi áp dụng phương pháp chọc ối hay sinh thiết gai nhau đều có thể tồn tại những nguy cơ rủi ro đối với mẹ bầu và thai nhi.

Cha mẹ nên ưu tiên sử dụng phương pháp không xâm lấn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên đây là xét nghiệm đòi hỏi nhiều kỹ thuật và hệ thống máy móc hiện đại nên không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn đang phân vân về một địa chỉ y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh, hãy lựa chọn Trung tâm xét nghiệm GENCARE, chắc chắn chất lượng dịch vụ tại đây sẽ không làm bạn thất vọng. 

GENCARE là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm. Trung tân được chú trọng đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất và các trang thiết bị máy móc xét nghiệm gen di truyền hiện đại. Nhờ đó, trung tâm đảm bảo được kết quả có tỷ lệ chính xác cao, cũng như rút ngắn được thời gian trả kết quả sớm nhất cho khách hàng. 

Nếu lựa chọn xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn, mẹ bầu có thể sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà của GENCARE để tiết kiệm thời gian và vẫn đảm bảo kết quả chính xác. Kết quả xét nghiệm được trung tâm gửi tới khách hàng kết hợp theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Bác sĩ sẽ thông báo kết quả qua tin nhắn hoặc điện thoại, sau đó kết quả bản cứng được gửi về đến tận tay khách hàng. GENCARE luôn cam kết bảo mật tuyệt đối mọi thông tin và kết quả xét nghiệm của khách hàng. Để được tư vấn chi tiết hơn, mẹ bầu có thể gọi đến tổng đài 0971 883 288.

>> Có thể bạn quan tâm:

———–—–

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM GENCARE
☎️ Hotline: 0971.883.288
🚑 Hệ thống lấy mẫu tại nhà trên toàn quốc
🌐 Website: www.gencarevn.com
🔗 Fanpage: fb.com/gencarevn
🏢 Địa chỉ: Số 31 Ngõ 18 Đường Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

GÓI XÉT NGHIỆM NIPT – SÀNG LỌC TRƯỚC SINH KHÔNG XÂM LẤN TẠI GENCARE

GENCAREVN.com – Sàng lọc trước sinh không xâm lấn là phương pháp kiểm tra sức...

Xem thêm
CÓ NÊN SÀNG LỌC GEN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI?

GENCAREVN.com – Tất cả các cặp vợ chồng đều nên thực hiện sàng lọc gen...

Xem thêm
BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

GENCAREVN.com – Bất thường di truyền nhiễm sắc thể là nguyên nhân phổ biến gây...

Xem thêm
Fanpage Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ Youtube