VÌ SAO PHỤ NỮ NÊN BỔ SUNG OMEGA 3 (DHA, EPA) TỪ KHI CHUẨN BỊ MANG THAI?

Omega 3 là axit béo rất cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai của phụ nữ. Mẹ bầu được khuyến khích nên bổ sung omega 3 từ sớm để thai nhi phát triển toàn diện và mẹ có sức khỏe ổn định suốt thai kỳ. 

1.Axit béo thiết yếu Omega 3 là gì?

Omega 3 là một họ axit béo không bão hòa đa chuỗi dài. Mặc dù rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển nhưng cơ thể con người không thể tự sản xuất omega 3. Vì vậy chúng ta phải tiêu thụ omega 3 thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung. 

Những ai có nguy cơ thiếu axit béo thiết yếu | Vinmec

Trên thực tế, omega 3 thường là chất bị thiếu hụt nghiêm trọng trong chế độ ăn và nguồn cung cấp thực phẩm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hai loại omega 3 có lợi nhất là EPA (acid eicosapentaenoic) và DHA (acid docosahexaenoic). Mặc dù EPA và DHA tự nhiên xuất hiện cùng nhau và hoạt động cùng nhau trong cơ thể, nhưng mỗi axit béo lại có những lợi ích riêng biệt.

Các lợi ích sức khỏe được ghi nhận của EPA và DHA bao gồm hỗ trợ cho trái tim khỏe mạnh, não và chức năng nhận thức, khả năng vận động khớp, sức khỏe mắt, da và tóc khỏe mạnh, và phản ứng miễn dịch khỏe mạnh.

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, những lợi ích của omega 3 EPA và DHA bao gồm hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của não, mắt và hệ thần kinh của thai nhi, cân nặng và chiều dài thai kỳ khỏe mạnh, phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh.

2.Tại sao omega-3 lại đặc biệt quan trọng khi mang thai?

How much Omega 3 do pregnant women need each day? | Vinmec

DHA có trong axit béo omega 3 là thành phần quan trọng cấu tạo nên hệ thống thần kinh và thị giác của thai nhi. Bổ sung omega 3 giàu DHA sớm cho thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ đồng thời giúp ngăn ngừa tiền sản giật và trầm cảm sau khi sinh, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh như ý.

Omega 3 tham gia vào cấu tạo màng của hầu hết các tế bào, trong đó có tế bào trứng. Chế độ dinh dưỡng giàu axit béo omega  3 hàng ngày có thể kéo dài chức năng sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, bổ sung đủ omega 3 sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và trứng phát triển toàn diện.

Tiêu thụ axit béo omega 3 (DHA, EPA) giúp gia tăng progesterone, đây là một loại hormone điều chỉnh tình trạng niêm mạc tử cung và rất cần thiết cho thai kỳ. Từ đó giúp tăng cường lưu lượng máu đến tử cung, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai sau này.

3.Các thực phẩm chứa axit béo Omega 3 (EPA + DHA)

Các nguồn cung cấp EPA và DHA tốt nhất là cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá trích. Dầu cá hoặc dầu tảo là nguồn cung cấp EPA và DHA đáng tin cậy và chúng rất quan trọng đối với sức khỏe.

Free photo balanced nutrition concept for clean eating flexitarian mediterranean diet top view flat. nutrition, clean eating food concept. diet plan with vitamins and minerals. salmon and shrimp, mix vegetables

Hãy tìm mua các sản phẩm dầu cá từ các nhà sản xuất uy tín. Bằng chứng khách quan duy nhất về chất lượng và độ tinh khiết của dầu cá là kết quả thử nghiệm của bên thứ ba nhằm xác minh sự tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, vì vậy hãy tìm nhà sản xuất cung cấp miễn phí các kết quả thử nghiệm này.

Ngoài việc bổ sung omega 3 để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh, cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3 – 5 tháng trước khi mang thai.

Để chuẩn bị tốt nhất cho con yêu, các cặp vợ chồng nên:

  • Tiêm chủng trước khi mang thai (đặc biệt là ngừa rubella vì rubella trong thai kỳ cực kỳ nguy hiểm)
  • Xét nghiệm gen (đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi) để sàng lọc các bệnh lý di truyền khi thai nhi đủ 9 tuần tuổi.
  • Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

GÓI XÉT NGHIỆM NIPT – SÀNG LỌC TRƯỚC SINH KHÔNG XÂM LẤN TẠI GENCARE

GENCAREVN.com – Sàng lọc trước sinh không xâm lấn là phương pháp kiểm tra sức...

Xem thêm
CÓ NÊN SÀNG LỌC GEN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI?

GENCAREVN.com – Tất cả các cặp vợ chồng đều nên thực hiện sàng lọc gen...

Xem thêm
BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

GENCAREVN.com – Bất thường di truyền nhiễm sắc thể là nguyên nhân phổ biến gây...

Xem thêm
Fanpage Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ Youtube