GENCAREVN.com – Hiện nay, xét nghiệm ADN huyết thống đã trở thành một dịch vụ phổ biến được cung cấp tại nhiều cơ sở y tế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các khách hàng. Tuy vậy, tính chính xác của kết quả xét nghiệm ADN huyết thống được ảnh hưởng bởi những yếu tố nào và thông tin gì được trả về bởi kết quả này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan để bạn tham khảo.

1. Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

Kết quả xét nghiệm adn huyết thống có chính xác không?

ADN là viết tắt của “Acid Deoxyribonucleic”, là một loại axit nucleic, một phân tử chứa các thông tin di truyền của mọi sinh vật sống trên Trái Đất. ADN chứa các hướng dẫn cần thiết để xây dựng và điều chỉnh các hoạt động của tế bào, cũng như để truyền thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Khi muốn kiểm tra mối quan hệ huyết thống của cha-con, mẹ-con hoặc các thành viên khác trong gia đình, xét nghiệm đối chiếu ADN là phương pháp chính xác nhất hiện nay.

Xét nghiệm ADN huyết thống là xét nghiệm phân tích thông tin ADN của các cá thể để xác định mối quan hệ huyết thống giữa họ. Các mẫu sinh phẩm được dùng cho xét nghiệm này gồm: 

– Mẫu máu.

– Mẫu tế bào niêm mạc miệng.

– Mẫu cuống rốn.

– Mẫu tóc có chân.

– Mẫu móng tay móng chân.

2. Các thông tin có trong kết quả xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm ADN còn được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là giám định huyết thống. Thông qua việc phân tích dữ liệu di truyền thông qua các mẫu ADN của các cá nhân để so sánh và đưa ra kết luận về mối quan hệ huyết thống giữa họ. 

Trong kết quả xét nghiệm ADN sẽ có các mục sau:

– Thông tin cá nhân của người đăng ký làm xét nghiệm.

– Thông tin (ký hiệu) của những người tham gia làm xét nghiệm.

– Bộ kit được dùng để làm xét nghiệm.

– Bảng kết quả phân tích gen.

– Bản pick giải trình tự gen.

– Kết luận về mối quan hệ huyết thống giữa các cá thể tham gia xét nghiệm.

3. Xét nghiệm ADN huyết thống có chính xác không?

kết quả xét nghiệm ADN huyết thống chính xác

Xét nghiệm ADN huyết thống thường được coi là một phương pháp chẩn đoán đáng tin cậy trong lĩnh vực y học. Độ chính xác của kết quả xét nghiệm ADN lên đến 99.9% nên đến nay đây vẫn là xét nghiệm được đánh giá là có kết quả chính xác nhất. Tỷ lệ sai sót xảy ra ở kết quả xét nghiệm gần như bằng 0. 

Đặc biệt khi được thực hiện đúng cách và đảm bảo được các yếu tố sau đây, xét nghiệm ADN huyết thống sẽ mang lại kết quả rất chính xác và đáng tin cậy:

– Quy trình xét nghiệm tại phòng lab: Trên thực tế rất hiếm khi xảy ra sai sót ở quy trình này vì các nhân viên phòng lab phải tuân thủ nghiêm túc quy định về quy trình xét nghiệm, trước khi trả về, kết quả sẽ phải được kiểm duyệt 2 lần.

– Mẫu sinh phẩm được gửi đến phòng lab phải đảm bảo thuộc về người cần được giám định. Nếu mẫu sinh phẩm bị lấy nhầm, bị tráo,… chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả sai sót.

– Cẩn trọng trong khâu kết luận kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, như với mọi phương pháp chẩn đoán, vẫn có khả năng có một tỷ lệ nhỏ của các trường hợp sai sót hoặc kết quả không chính xác. Điều này thường được cân nhắc và giải thích bởi các chuyên gia y tế trước khi tiến hành xét nghiệm.

4. Kết quả xét nghiệm ADN nói lên điều gì?

Kết quả xét nghiệm ADN được trả về sẽ phản ánh 1 trong 2 trường hợp sau:

– Kết luận 1: các mẫu sinh phẩm được dùng trong xét nghiệm có cùng huyết thống. Điều này có nghĩa là các mẫu ADN được xét nghiệm khớp nhau ở mọi locus gen, độ tin cậy của kết quả là 99.999% (có khoảng 16 – 33 locus gen khớp nhau).

– Kết luận 2: các mẫu sinh phẩm được dùng trong xét nghiệm không cùng quan hệ huyết thống. Điều này có nghĩa là các mẫu ADN được dùng làm xét nghiệm có ít nhất 3 gen không khớp với nhau. Khi đó, người cha hoặc mẹ giả định không phải là cha mẹ ruột của trẻ được xét nghiệm, kết quả có độ tin cậy là 100%.

5. Một số điều cần lưu ý trong kết quả xét nghiệm ADN huyết thống

Phiếu kết quả phân tích ADN được trả về cho khách hàng cho thấy chỉ số gen ở mỗi locus tham gia khảo sát của những đối tượng tham gia xét nghiệm. Các chuyên gia sẽ dựa theo nguyên tắc di truyền để so sánh và xác định để đưa ra kết luận về quan hệ huyết thống của mẫu sinh phẩm được tham gia phân tích.

Khi nhận kết quả xét nghiệm ADN khách hàng nên lưu ý về chỉ số về mối quan hệ huyết thống – Paternity Index (PI). Đây là chỉ số cho thấy xác suất của mối quan hệ cần được xác định. 

Về cơ bản, bảng phân tích kết quả xét nghiệm ADN có rất nhiều thông số để nói lên minh chứng cho kết quả trả về. Để đọc được hoàn chỉnh bảng phân tích này đòi hỏi có sự hiểu biết chi tiết về các thông số liên quan, nếu không được đào tạo chuyên môn về xét nghiệm thì cũng không thể đọc chính xác và hiểu được các thông số đó.

Khi nhận được kết quả xét nghiệm ADN, khách hàng có bất cứ băn khoăn nào về thông tin nhận được nên trao đổi lại với cơ sở xét nghiệm để được giải thích chi tiết, tránh những nhầm lẫn không đáng có.

Trung tâm xét nghiệm GENCARE là đơn vị y tế uy tín trong lĩnh vực xét nghiệm ADN huyết thống. Toàn bộ mẫu sinh phẩm của khách hàng thực hiện xét nghiệm này đều được bảo mật tuyệt đối, đồng thời được tiến hành phân tích bằng hệ thống máy móc giải trình tự hiện đại nhất đảm bảo cho kết quả xét nghiệm ADN có tỉ lệ chính xác cao nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

———–—–

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM GENCARE
☎️ Hotline: 0971.883.288
🚑 Hệ thống lấy mẫu tại nhà trên toàn quốc
🌐 Website: www.gencarevn.com
🔗 Fanpage: fb.com/gencarevn
🏢 Địa chỉ: Số 31 Ngõ 18 Đường Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

GÓI XÉT NGHIỆM NIPT – SÀNG LỌC TRƯỚC SINH KHÔNG XÂM LẤN TẠI GENCARE

GENCAREVN.com – Sàng lọc trước sinh không xâm lấn là phương pháp kiểm tra sức...

Xem thêm
CÓ NÊN SÀNG LỌC GEN DI TRUYỀN TRƯỚC KHI MANG THAI?

GENCAREVN.com – Tất cả các cặp vợ chồng đều nên thực hiện sàng lọc gen...

Xem thêm
BẤT THƯỜNG NHIỄM SẮC THỂ CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

GENCAREVN.com – Bất thường di truyền nhiễm sắc thể là nguyên nhân phổ biến gây...

Xem thêm
Fanpage Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ Youtube